1. വൃക്ഷങ്ങളെയും വനങ്ങളെയും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുവേണ്ടി ഉത്തരാഖണ്ഡിൽ നിലവിൽ വന്ന പ്രസ്ഥാനം?
Ans: ചിപ്കോ പ്രസ്ഥാനം(1973)
2. ചിപ്കോ മൂവ്മെന്റ് നേതൃത്വം നൽകിയത്?
Ans: സുന്ദർലാൽ ബഹുഗുണ
3. രാജാവിന്റെ ഭടന്മാരുടെ മരംമുറക്കൽ തടയാൻ ആരംഭിച്ച പ്രസ്ഥാനം?
Ans: ബൈഷ്ണോയ് മൂവ്മെന്റ്
4. ബൈഷ്ണോയ് മൂവ്മെന്റ് ആരംഭിച്ച സന്യാസി?
Ans: സോംബാജി
5. നേതൃത്വം നൽകിയത്?
Ans: അമൃത ദേവി
6. ജംഗിൾ ബചാവോ ആന്തോളൻ നിലവിൽ വന്ന സംസ്ഥാനം?
Ans: ബീഹാർ
7. വൃക്ഷങ്ങളെയും വനങ്ങളെയും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുവേണ്ടി കർണാടകയിൽ നിലവിൽ വന്ന പ്രസ്ഥാനം?
Ans: അപ്പിക്കോ പ്രസ്ഥാനം(1983)
8. നേതൃത്വം നൽകിയത്?
Ans: പാണ്ഡുരംഗ ഹെഡ്ഗേ
9. സർദാർ സരോവർ ഡാം നിർമാണത്തിൽ സ്ഥലം നഷ്ടപ്പെട്ടവരുടെ പുനരധിവാസം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി രൂപീകരിച്ച പ്രസ്ഥാനം?
Ans: നർമ്മദ ബച്ചാവോ ആന്തോളൻ(1985)
10. നേതൃത്വം നൽകിയത്?
Ans: മേധാ പട്കർ
11. തെഹരി ഡാം സംഘർഷത്തിന് നേതൃത്വം നൽകിയത്?
Ans: സുന്ദർലാൽ ബഹുഗുണ
12. നവധാന്യ എന്ന പ്രസ്ഥാനം ആരംഭിച്ച സ്ഥലം?
Ans: കർണാടക (1987)
13. നേതൃത്വം നൽകിയത്?
Ans: വന്ദന ശിവ
14. രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങളിലെ ജലസംരക്ഷണം എന്ന ലക്ഷ്യം വളർത്തുകയും അതിനു വേണ്ട മാർഗ്ഗങ്ങൾ അവരിൽ എത്തിക്കുവാൻ വേണ്ടി ആരംഭിച്ച പ്രസ്ഥാനം?
Ans: തരുൺ ഭാരത് സംഘ്(1985)
15. നേതൃത്വം നൽകിയത്?
Ans: രാജേന്ദ്ര സിംഗ്
16. വാട്ടർ മാൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ എന്നറിയപ്പെടുന്നത്?
Ans: രാജേന്ദ്രസിംഗ്
17. 'നോബൽ പ്രൈസ് ഫോർ വാട്ടർ' എന്നറിയപ്പെടുന്നത്?
Ans: സ്റ്റോക്ക്ഹോം വാട്ടർ പ്രൈസ്
18. ഫോറസ്റ്റ് സർവേ ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ ആസ്ഥാനം?
Ans: ഡെറാഡൂൺ
19. വൈൽഡ് ലൈഫ് കണ്ട്രോൾ ബ്യുറോ ആസ്ഥാനം?
Ans: ന്യൂഡൽഹി
20. വൈൽഡ് ലൈഫ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഇന്ത്യ
ആസ്ഥാനം?
Ans: ഡറാഡൂൺ
21. ഇന്ത്യയിലെ പരിസ്ഥിതി പ്രസ്ഥാനങ്ങളുടെ മാതാവ്?
Ans: ചിപ്കോ
22. പരിസ്ഥിതി കമാൻഡോസ് എന്നുകൂടി അറിയപ്പെടുന്ന സംഘടന?
Ans: ഗ്രീൻപീസ്
Roshy
ReplyDelete